Chỉ đạo của Ủy Ban an toàn giao thông về việc kiểm tra, xét nghiệm đối với lái xe container và xe khách đường dài.

Để phát hiện, ngăn chặn những người điều khiển phương tiện giao thông có dương tính với ma túy dẫn đến nguy cơ gây tai nạn giao thông, những tài xế xe khách và xe container sẽ được kiểm tra trước tiên.

Thời gian gần đây, giao thông đường bộ xảy ra nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt là xe container. Có thể kể đến một số điển hình như : vụ việc xảy ra tại Bến Lức, Long An ngay 2/1 vừa qua xe container đâm hàng loại người đang dừng đèn đỏ làm 4 người thiệt mạng, 18 người bị thương. Qua xét nghiệm, phát hiện tài xế có dương tính với heroin. Hay chiều 28/11 tại phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội), tai nạn khiến nam thanh niên điều khiển xe máy bị container cán qua người, tử vong tại chỗ. Xe máy hư hỏng nặng, giao thông theo hướng đi Ba La (Hà Đông) bị ùn ứ, và còn nhiều vụ tai nạn thương tâm khác xảy ra trên các địa bàn.

Trong tháng 1/2019, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ tổ chức khám, kiểm tra ma túy trong máu, trong nước tiểu của tất cả các lái xe khách, xe container.

Bên cạnh đó, yêu cầu các địa phương, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục hoàn thiện thông tư về công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe cũng như hoàn thiện bộ tài liệu giảng dạy và bộ đề thi của các loại giấy phép lái xe. Nội dung giảng dạy sẽ gắn với thực hành để xây dựng giá trị đạo đức của người điều khiển phương tiện./.